Biểu hiện của bệnh giang mai | Triệu chứng của bệnh giang mai

Lượt xem: 782
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.6 / 10 ( 41 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai là 1 loại bệnh xã hội gặp khá phổ biến, gây ra bởi xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên so với các bệnh xã hội khác thì biểu hiện của giang mai rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh da liễu do triệu chứng bệnh lúc ẩn lúc hiện. Vì vậy việc nắm rõ những kiến thức cơ bản về triệu chứng bệnh giang mai là điều rất cần thiết đối với mỗi chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về biểu hiện củabệnh giang mai ở mỗi giai đoạn.

Giang mai - Biểu hiện và triệu chứng bệnh

giang mai là gì?

Điều trị giang mai giai đoạn sớm bằng thuốc kháng sinh

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 1

Giang mai là căn bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Khi bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì chỉ sau 3 ngày hoặc 3 tháng là biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu sẽ xuất hiện. Những vị trí mà biểu hiện bệnh giang mai xuất hiện nhiều nhất bao gồm môi lớn, môi nhỏ, đầu dương vật, rãnh quy đầu… Nếu phát hiện và đi điều trị giang mai khi bệnh ở giai đoạn này thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn sẽ rất cao.

Triệu chứng bệnh giang mai bao gồm: Nổi các nốt ban đỏ tại vị trí tiếp xúc với mầm bệnh. Các nốt ban này có đặc điểm: nhẵn, cứng, nông, không có gờ, không ngứa, không đau. Chính vì không gây ra bất cứ cảm giác khó chịu nào nên người bệnh chủ quan không đi thăm khám. Thêm vào đó những triệu chứng này chỉ xuất hiện vài tuần rồi biến mất nên nhiều người nghĩ là bị 1 căn bệnh ngoài da nào đó nhưng bệnh đã tự khỏi. Nhưng trên thực tế thì bệnh đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Biểu hiện của bệnh giang mai ra sao?

Biểu hiện của giang mai ra sao khi xuất hiện xoắn khuẩn (ảnh minh họa)

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2

Khi giang mai chuyển sang giai đoạn 2 người bệnh sẽ thấy triệu chứng bệnh giang mai khác hẳn so với những triệu chứng bệnh giai đoạn 1. Ở Giai đoạn này người bệnh sẽ bị nổi các nốt ban đỏ khắp cơ thể. Các nốt ban có màu hồng cánh đào, mọc đối xứng nhau, có thể lặn mất khi dùng tay ấn mạnh vào. Cũng giống như biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 1, các nốt ban này cũng không gây ngứa hay đau cho người bệnh và chúng sẽ tự biến mất trong khoảng 6 - 8 tuần để chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn tiền ẩn

Bước sang giai đoạn tiềm ẩn người bệnh gần như không thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng bệnh giang mai nào. Lúc này xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào trong máu và chỉ có làm xét nghiệm huyết thanh mới có thể tìm ra xoắn khuẩn giang mai. Giai đoạn tiềm ẩn của mỗi người dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Biểu hiện của giang mai giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối là giai đoạn cuối cùng nên triệu chứng bệnh giang mai rất rõ ràng. Lúc này người bệnh sẽ thấy trên khắp cơ thể nổi các u phồng kích thước bằng khoảng hạt ngô, có màu tím. Các u phồng này có thể tự teo hoặc loét ra sau đó để lại sẹo. Khi có các biểu hiện của bệnh giang mai này mà người bệnh vẫn không đi chữa trị thì sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến chứng vô cùng nguy hiểm do bệnh giang mai gây ra do xoắn khuẩn giang mai ăn sâu vào ngũ tạng. Các biến chứng mà người bệnh có thể phải đối mặt bao gồm tử vong, đột quỵ, thần kinh, mù mắt, viêm màng não…

Hi vọng những thông tin về biểu hiện của bệnh giang mai trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh để từ đó có thể phát hiện kịp thời nếu không may bị căn bệnh phiền toái này hỏi thăm. Mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bệnh giang mai các bạn vui lòng gửi câu hỏi vào chuyên mục “Bác sĩ tư vấn” trên website của phòng khám Thành Đức để được các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Thành Đức tư vấn trực tiếp. Hotline: 01662286888 hoặc 01662285888.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu nào để nhận biết bệnh giang mai?
Dấu hiệu nào để nhận...
Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai sớm có vai trò quan trọng, ý nghĩa...
Bệnh giang mai ở phụ nữ, dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng
Bệnh giang mai ở phụ nữ,...
So với nam giới thì bệnh giang mai ở phụ nữ dường như gặp ít hơn...
Dấu hiệu nhận biết giang mai ở nam giới, triệu chứng của bệnh
Dấu hiệu nhận biết giang...
Bệnh giang mai ở nam giới cũng giống như bệnh giang mai ở nữ giới...
Phương pháp điều trị bệnh giang mai nào hiệu quả
Phương pháp điều trị...
Có các cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả nào là vấn đề thắc...
Cách phát hiện bệnh giang mai, con đường lây nhiễm bệnh
Cách phát hiện bệnh giang...
Ở các nước phát triển như phương Tây nói chung và ở Việt Nam nói...
Bệnh giang mai có chữa được không?
Bệnh giang mai có chữa...
Nhiều người thắc mắc, hoang mang, lo lắng không biết bệnh giang mai có...