Các quy trình xét nghiệm bệnh lậu cần biết

Lượt xem: 365
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.5 / 10 ( 42 lượt đánh giá )

Phương pháp và quy trình xét nghiệm bệnh lậu như thế nào là vấn đề thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là những người có quan hệ tình dục, vì đây là đối tượng có nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Chuyên gia cho biết, công tác xét nghiệm bệnh lậu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phát hiện và điều trị bệnh lậu, nhất là khi lậu lại là một trong các căn bệnh xã hội thường gặp, có mức độ nguy hiểm lớn tới sức khỏe và tính mạng. Vậy nên, hôm nay chuyên gia sẽ giúp các bạn có lời giải đáp thích đáng cho thắc trên.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Bệnh lậu sở dĩ có tên như vậy là vì do một loại lậu cầu khuẩn có tên khoa học là Neiserria Gonorrhoeae gây ra, lây truyền với tốc độ nhanh chóng qua con đường tình dục không an toàn (có nhiều mối quan hệ ngoài luồng, phức tạp, quan hệ không sử dụng bao cao su…). Lậu cầu ban đầu khi mới xâm nhập vào cơ thể sẽ cư trú và hoành hành, phát bệnh tại bộ phận sinh dục. Sau đó dần dần lan sang các cơ quan bộ phận lân cận, toàn cơ thể gây viêm nhiễm bệnh.

Chuyên gia cho biết, căn cứ vào nguyên nhân và cơ chế phát bệnh có các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như sau: phương pháp xét nghiệm dịch niệu đạo; phương pháp xét nghiệm nước tiểu; và phương pháp xét nghiệm máu. Các phương pháp này được tiến hành theo một quy trình, trình tự nhất định nhằm phát hiện bệnh và mức độ tổn thương (tình trạng), phạm vi của bệnh.

Tác hại của bệnh lậu

Bệnh lậu giai đoạn cuối nguy hiểm ra sao?

Quy trình xét nghiệm bệnh lậu

Xét nghiệm phát hiện bệnh lậu thông qua dịch niệu đạo, nước tiểu, máu lần lượt được thực hiện theo quy trình sau:

Xét nghiệm dịch niệu đạo

Tại sao lại xét nghiệm dịch niệu đạo đầu tiên để phát hiện, chẩn đoán bệnh lậu? Bởi vì, niệu đạo là bộ phận đầu tiên trên cơ thể mà lậu cầu xâm nhập vào và phát triển. Để tiến hành xét nghiệm này bác sĩ sẽ lấy một ít dịch niệu đạo nhuộm bệnh phẩm đem soi dưới máy chuyên dụng hiện đại. Nếu phát hiện thấy lậu cầu có màu gram âm ở phía trong và ngoài bạch cầu nhiều nhân thì rất có thể đã mắc bệnh lậu.

Xét nghiệm nước tiểu

Để kết quả chắc chắn chính xác hơn, bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu đi xét nghiệm. Nếu xét nghiệm thấy trong nước tiểu có lậu cầu khuẩn gây bệnh hoặc có sự xuất hiện của bất cứ vấn đề gì bất thường thì khả năng mắc bệnh tăng cao thêm một bậc. Và cần có biện pháp chữa trị gấp để ngăn chặn lậu cầu phát tác mạnh mẽ, hay lan rộng ra.

Xét nghiệm máu

  • Để kiểm tra phạm vi tổn thương bởi lậu cầu khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu cho bệnh nhân mắc lậu. Nếu trong máu có chứa lậu cầu chứng tỏ bệnh đã ở mức độ nặng, nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe, cần phải điều trị nhanh chóng.
  • Ngoài ra, xét nghiệm máu còn có tác dụng phát hiện xem người bệnh có mắc phải thêm bất cứ một hay nhiều bệnh xã hội nào khác nữa hay không, như giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, suy giảm miễn dịch…


xét ngiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những quy trình xét nghiệm bệnh lậu cần thiết (ảnh minh họa)

Chú ý: Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như ở trên đòi hỏi một quy trình thực hiện nghiêm ngặt, cẩn trọng bởi những trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa hàng đầu. Cho nên, chuyên gia khuyên bệnh nhân mắc lậu nên chọn những cơ sở y tế có chất lượng tốt, uy tín lâu năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị bệnh lậu có hiệu quả cao, đã được áp dụng thành công, chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân mắc lậu căn cứ vào mức độ nhẹ nặng của bệnh là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng công nghệ DHA. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần chú ý thăm khám và điều trị bệnh sớm nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của bệnh.

Với những thông tin mà chuyên gia Phòng khám đa khoa Thành Đức đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc liên quan tới vấn đề phương pháp và quy trình xét nghiệm bệnh lậu. Các bạn có thể liên hệ với chuyên gia theo số 01662286888 / 01662285888 để có thêm thông tin chi tiết. Hoặc là tới địa chỉ phòng khám tại Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để thăm khám và điều trị triệt để, dứt điểm bệnh lậu.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh lậu là gì? Triệu chứng bệnh ra sao?
Bệnh lậu là gì? Triệu...
Vậy cụ thể bệnh lậu là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bệnh...
Biểu hiện và dấu hiệu của bệnh lậu
Biểu hiện và dấu hiệu...
Biểu hiện bệnh lậu không hề khó phát hiện tuy nhiên do không hiểu...
Bệnh lậu lây qua đường nào? Xét nghiệm bệnh ở đâu ổn định?
Bệnh lậu lây qua đường...
Bệnh lậu là căn bệnh rất dễ lây truyền, đây là loại bệnh gây ra...
Bệnh lậu có nguy hiểm không, tác hại của nó với người bệnh ra sao?
Bệnh lậu có nguy hiểm...
Bệnh lậu có nguy hiểm không, những tác hại của nó đối với người...
Phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả
Phương pháp điều trị...
Có các phương pháp điều trị bệnh lậu như thế nào cho hiệu quả là...
Bệnh lậu mãn tính, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh lậu mãn tính, triệu...
Bệnh lậu bao gồm 2 loại là bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn...