Đặc điểm của song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Lượt xem: 446
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.3 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Bệnh lậu được biết đến là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất với tốc độ lây lan chóng mặt. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế trên toàn thế giới, lậu được xếp chung cùng với căn bệnh thế kỷ HIV. Mặc dù đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh do một loại song cầu khuẩn gây ra, nhưng phương pháp để điều trị bệnh triệt để thì vẫn chưa có. Vì vậy việc tìm hiểu về bệnh lậu được rất nhiều người quan tâm nên hôm nay chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ chia sẻ, giải đáp các thắc mắc liên quan đến thông tin về bệnh lậu với mục đích hy vọng có giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa và xử lý thông minh trước bệnh, được gây nên bởi song cầu khuẩn lậu.

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu (ảnh minh họa)

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu có tên là gì?

Khoa học đặt tên cho loại song cầu khuẩn gây bệnh lậu là Neiserria Gonorrhoeae. Tại sao lại như vậy?. Chuyên gia cho bết, tìm hiểu về lịch sử bệnh lậu mới loại song cầu khuẩn gây bệnh sở dĩ có tên như vậy là vì người đầu tiên mô tả về căn bệnh này năm 1879 tên Neisser, và người đầu tiên nuôi cấy thành công nó năm 1882 là Lestikow, Loeffer.

Bệnh lậu giai đoạn cuối

Quy trình xét nghiệm bệnh lậu

Đặc điểm của song cầu khuẩn gây bệnh lậu mà các bạn nên biết

Chuyên gia cho biết, biết được các đặc điểm song cầu khuẩn gây bệnh lậu Neisseria Gonorrhoeae sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình phòng ngừa, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lậu, căn bệnh xã hội nguy hiểm không kém HIV, bệnh sùi mào gà.... Cho nên, dưới đây chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về đặc điểm của loại song cầu khuẩn này, bao gồm:

Đặc điểm sinh vật học của song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Bao gồm những đặc điểm sau: hình thể và tính chất bắt màu, tính chất nuôi cấy, cấu trúc kháng nguyên, tính chất sinh vật hóa học, sức đề kháng và độc tố.

Đặc điểm hình thể và tính chất bắt màu của song cầu khuẩn

Hình thể: Loại song cầu khuẩn lậu giống y như mô cầu não, hình hạt cà phê chụm lại thành từng đôi bắt màu Gram (-). Song cầu khuẩn nằm bên trong tế bào bạch cầu đa nhân trung tính, thỉnh thoảng lèn chặt tế bào (lấy ở những trường hợp mắc lậu điển hình, ở giai đoạn cấp tính). Nhưng khi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính thì khác, song cầu khuẩn sẽ nằm ở vị trí bên ngoài tế bào. Ở trong môi trường nuôi cấy, song cầu khuẩn rất đa dạng, kích thước thay đổi liên tục và có sự sắp xếp không điển hình. Nó không có vỏ, không di động, không có lông, và không hề sinh nha bào.

Tính chất bắt màu

Song cầu khuẩn lậu bắt màu Gram (-), sẽ bắt màu xanh nếu tiến hành nhuộm xanh methylen.

Tính chất nuôi cấy

Song cầu khuẩn lậu nuôi cấy rất khó khăn, khi ra bên ngoài cơ thể sẽ rất dễ chết, môi trường nuôi dưỡng phải giàu dinh dưỡng (ví dụ như máu, các yếu tố của sự phát triển), đồng thời đòi hỏi khí trường phải có nồng độ CO2 nằm trong khoảng từ 5 – 10 %, nhiệt độ khoảng từ 35 – 370 độ C.

Cấu trúc kháng nguyên của song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu có cấu trúc kháng nguyên rất phức tạp, có nhiều kháng nguyên đặc hiệu dành cho nhóm hoặc typ, nhưng lại không hề có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh.

Tính chất sinh vật hóa học

Song cầu khuẩn lậu có phản ứng với oxydase dương tính, lên men đường glucose, nhưng lại không lên men một số loại đường khác như lactose, maltose, sucrose.

Sức đề kháng và độc tố của song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Một trong những đặc điểm song cầu khuẩn gây bệnh lậu cần phải chú ý đến là sức đề kháng và độc tố: Song cầu khuẩn có sức đề kháng yếu, chết ở nhiệt độ cao (ví dụ song cầu khuẩn sẽ chết sau 5 phút ở nhiệt độ 58), chết sau khi ra khỏi cơ thể khoảng từ 1 – 2 giờ, chết sau khi tiếp xúc với các chất sát khuẩn thông thường. Song cầu khuẩn không có ngoại độc tố, nội độc tố chưa được biết rõ, khi dùng để tiêm vào tĩnh mạch hoặc màng bụng súc vật có thể gây chết.

Song cầu khuẩn gây lậu

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu 2 (ảnh minh họa)

Các loại và con đường lây truyền song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu được chia làm 2 loại dựa vào vị trí mắc bệnh là: lậu sinh dục (ở các bộ phận của hệ thống sinh dục nam và nữ), và lậu ngoài đường sinh dục (bao gồm: lậu mắt, lậu hậu môn – trực tràng, lậu họng, và nhiễm trùng máu).

Song cầu khuẩn lậu lây truyền bệnh chủ yếu qua con đường tình dục. Ngoài ra, nó còn có khả năng lây truyền qua rất nhiều con đường khác như truyền máu, dùng chung vật dụng cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở.

Chú ý: Song cầu khuẩn gây bệnh lậu có thể gây ra những tổn thương, tác hại nghiệm trọng cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Cho nên, các bạn cần chú ý cảnh giác, khi có biểu hiện bệnh lậu cần có biện pháp phòng ngừa với nó và điều trị kịp thời, dứt điểm khi nghi ngờ mắc bệnh nhằm mục đích bảo vệ an toàn sức khỏe.

Điều trị song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Các phương pháp điều trị phổ thông hiện nay là sử dụng thuốc Đông y hay Tây y. Tuy nhiên mới đây Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo thời kì vi rút bệnh lậu lờn thuốc kháng sinh đang tăng, và thế giới đang cạn dần phương thuốc điều trị chứng bệnh truyền nhiễm này.

Nhưng Tây Y chưa hẳn đã là liệu pháp trị bệnh duy nhất. Đông Y, với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài của mình đã tạo nên khá nhiều bài thuốc hay trị được nhiều căn bệnh mà cho đến nay, Tây Y vẫn chưa tìm ra được liệu trình chữa bệnh triệt để. Với những bệnh nhân bị bệnh lậu, việc kết hợp giữa đông và tây y cũng là giải pháp được nhiều các chuyên gia về bệnh xã hội áp dụng.

Nếu còn những thắc mắc hay giải đáp, các bạn hãy liên hệ với chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thành Đức theo số điện thoại 01662286888 / 01662285888 để có thêm thông tin chi tiết về bệnh lậu cũng như loại song cầu khuẩn gây bệnh lậu. Hoặc là hãy tới địa chỉ của phòng khám tại Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để thăm khám và có biện pháp, cách điều trị bệnh lậu phù hợp, hiệu quả.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh lậu là gì? Triệu chứng bệnh ra sao?
Bệnh lậu là gì? Triệu...
Vậy cụ thể bệnh lậu là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bệnh...
Biểu hiện và dấu hiệu của bệnh lậu
Biểu hiện và dấu hiệu...
Biểu hiện bệnh lậu không hề khó phát hiện tuy nhiên do không hiểu...
Bệnh lậu lây qua đường nào? Xét nghiệm bệnh ở đâu ổn định?
Bệnh lậu lây qua đường...
Bệnh lậu là căn bệnh rất dễ lây truyền, đây là loại bệnh gây ra...
Bệnh lậu có nguy hiểm không, tác hại của nó với người bệnh ra sao?
Bệnh lậu có nguy hiểm...
Bệnh lậu có nguy hiểm không, những tác hại của nó đối với người...
Phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả
Phương pháp điều trị...
Có các phương pháp điều trị bệnh lậu như thế nào cho hiệu quả là...
Bệnh lậu mãn tính, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh lậu mãn tính, triệu...
Bệnh lậu bao gồm 2 loại là bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn...