Giang mai có lây từ mẹ sang con?

Lượt xem: 392
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.4 / 10 ( 61 lượt đánh giá )

Giang mai là một trong số những căn bệnh xã hội dễ lây nhiễm và có đối tượng mắc bệnh rất đa dạng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở những người có quan hệ tình dục mà ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ bị lây nhiễm căn bệnh này. Nguyên nhân cơ bản là do trẻ bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc trong quá trình sinh thường. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thời gian mang thai như đẻ non, sẩy thai hay thai chết lưu.

Giang mai có lây từ mẹ sang con không?

Tất cả các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xoắn khuẩn giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con với những con đường cơ bản như sau:

Cách 1: Trẻ bị nhiễm giang mai ngay từ trong bụng mẹ

Theo các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức cho biết thì có nhiều trẻ sơ sinh phát bệnh ngay khi vừa mới chào đời, nhưng cũng có nhiều ca bệnh mà các triệu chứng sẽ phát triển khi trẻ được 2 tuần đến tận khi 3 tháng tuổi.

  • Theo thống kê thì có đến 8% các thai phụ đến tháng sinh thì bị sảy, thai chết lưu mấy tháng trước khi sinh hoặc thai nhi bị chết một cách bất thường trong khi sinh.
  • Những dấu hiệu dễ nhận biết khi trẻ bị mắc giang mai bao gồm: phát ban, đau ngoài da, mệt mỏi, sốt, khóc nhiều đến mức khàn giọng.
  • Trẻ khi sinh ra sẽ nhỏ hơn so với các trẻ khác, da vàng và nhăn nheo, bụng to, gan to, hệ tuần hoàn kém, sụt cân nhanh và cơ thể có thể xuất hiện những dị thường.


bị giang mai khi mang thai

Giang mai hoàn toàn có thể lây từ mẹ sang con (ảnh minh họa)
  • Nhiều trẻ bị vàng da, thiếu máu bẩm sinh, đó là dấu hiệu sưng gan và lá lách, việc chăm sóc trẻ sơ sinh lúc này đòi hỏi phải cẩn thận nếu không dễ bị nhiễm trùng nặng hơn và có thể dẫn đến tử vong.

Cũng có một số trường hợp các biểu hiện không phát ra bên ngoài như lúc mới sinh mà chỉ đến khi trẻ vài tuổi thì các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến xương khớp, mắt, tai, hệ thống răng lợi và não bộ của trẻ.

Cách 2: Lây truyền khi mẹ sinh thường

  • Xoắn khuẩn giang tồn tại trong cơ thể mẹ và có thể lây nhiễm sang thai nhi trong quá trình đẻ thường. Bộ phân đầu tiên bị viêm nhiễm có thể là môi và mắt. Rồi từ đây, xoắn khuẩn sẽ lây nhiễm tới mọi nơi và cư trú trong cơ thể người bệnh như khi bị lây nhiễm qua đường tình dục bình thường.
  • Vì thế để phòng bệnh giang mai trong lúc mang thai các chị em nên lưu ý:
  • Có quan hệ tình dục an toàn, nên chung thủy với lối sống một vợ một chồng.
  • Tiến hành làm xét nghiệm trước khi mang thai để tránh trường hợp bà mẹ bị nhiễm giang mai mà không biết.
  • Nếu kết quả xét nghiệm dương tính khi đã mang thai thì cần thường xuyên theo dõi để xem xét và tiến hành điều trị.

Phụ nữ mang thai đến tháng thứ 3 nên theo dõi và điều trị bệnh theo hướng tích cực, nếu chẩn đoán là bị lây nhiễm thì nên đình chỉ thai ngén hoặc điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

Dấu hiệu giang mai ở nữ

Triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu

Với những biến chứng nguy hiểm mà bệnh giang mai gây ra cho trẻ ngay cả khi ở trong bụng mẹ lẫn lúc sinh ra đời thì việc khám thai định kỳ cũng hết sức cần thiết. Hay nói cách khác thì việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời sẽ hạn chế được những nguy hiểm do bệnh gây ra, đồng thời giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh, thông minh.

Với câu hỏi giang mai có lây từ mẹ sang con chúng tôi xin khẳng định một lần nữa là hoàn toàn có thể. Trẻ nhỏ khi mắc giang mai bẩm sinh sẽ có hệ miễn dịch rất yếu và rất dễ lây nhiễm các bệnh khác để dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mà các thai phụ cần hết sức lưu ý.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Biểu hiện của bệnh giang mai và triệu chứng bệnh
Biểu hiện của bệnh giang...
Bệnh giang mai là 1 loại bệnh xã hội gặp khá phổ biến, gây ra bởi...
Dấu hiệu nào để nhận biết bệnh giang mai?
Dấu hiệu nào để nhận...
Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai sớm có vai trò quan trọng, ý nghĩa...
Bệnh giang mai ở phụ nữ, dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng
Bệnh giang mai ở phụ nữ,...
So với nam giới thì bệnh giang mai ở phụ nữ dường như gặp ít hơn...
Dấu hiệu nhận biết giang mai ở nam giới, triệu chứng của bệnh
Dấu hiệu nhận biết giang...
Bệnh giang mai ở nam giới cũng giống như bệnh giang mai ở nữ giới...
Phương pháp điều trị bệnh giang mai nào hiệu quả
Phương pháp điều trị...
Có các cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả nào là vấn đề thắc...
Cách phát hiện bệnh giang mai, con đường lây nhiễm bệnh
Cách phát hiện bệnh giang...
Ở các nước phát triển như phương Tây nói chung và ở Việt Nam nói...