Làm thế nào để phát hiện có bị giang mai hay không?

Lượt xem: 326
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 54 lượt đánh giá )

Nhiều người thắc mắc không biết làm thế nào để nhận biết xem bản thân có bị bệnh giang mai hay không nên đã gửi câu hỏi với nội dung tương tự về chuyên mục tư vấn của Phòng khám đa khoa Thành Đức với hy vọng thông qua đó có được sự trợ giúp từ chuyên gia nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe trước tình trạng bệnh giang ngày càng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng. Hiểu được nỗi lòng các bạn, đặc biệt là những bệnh nhân mắc giang mai, hôm nay chuyên gia của phòng khám sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên.

Các cách nhận biết giang mai

Bệnh giang mai là một trong các bệnh xã hội thường gặp, do một loại xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema Pallidum gây ra, có thể gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong ở người. Cho nên nó rất cần được nhận biết, phát hiện và chữa trị sớm bằng biện pháp thích hợp tại cơ sở y tế có chất lượng tốt, uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, hệ thống cơ sở vật chất, trạng thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tiên tiến, hiện đại.

Chuyên gia cho biết có 2 cách nhận biết bệnh giang mai chính xác, đó là: tiến hành làm xét nghiệm (nhận biết bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, còn đang trong thời gian ủ bệnh, có thể kiểm tra được mức độ gây hại và phạm vi lây nhiễm của bệnh), và dựa vào triệu chứng của bệnh (nhận biết giang mai ở giai đoạn sau).

Nhận biết giang mai bằng cách tiến hành một số xét nghiệm

Các bạn có thể nhận biết bệnh giang mai bằng cách tiến hành một số xét nghiệm sau đây tại cơ sở y tế có chất lượng tốt: dựa trên kính hiển vi quang học (lấy mẫu từ các vết thương hở do xoắn khuẩn giang mai gây ra), xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch não tủy, và xét nghiệm nước ối (đối với phụ nữ mang thai).

Xét nghiệm bệnh giang mai

Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào? (ảnh minh họa)

Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm trên để xác định chính xác xem bệnh nhân có mắc bệnh giang mai hay không, và tình trạng bệnh như thế nào, xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập và phá hủy đến đâu, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp (sẽ tiến hành điều trị bệnh nếu xét thấy cần thiết).

Nhận biết bệnh giang mai bằng cách dựa vào triệu chứng bệnh

Các bạn có thể căn cứ vào các triệu chứng giang mai để nhận biết bệnh một cách chính xác, hiệu quả. Chuyên gia cho biết bệnh giang bao gồm 4 giai đoạn với sự xuất hiện của các triệu chứng khác nhau tăng dần theo độ nặng của bệnh, đó là:

Triệu chứng của bệnh giang mai

  • Triệu chứng giang mai ở giai đoạn 1: Với sự xuất hiện của triệu chứng tiêu biểu nhất là săng giang mai ở bộ phận sinh dục của cả nam giới và nữ giới (xuất hiện sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần kể từ ngày nhiễm bệnh). Săng giang mai được hình dung là các vết loét có hình tròn hoặc hình bầu dục với đường kính nằm trong khoảng từ 0,5cm – 2cm, không có bờ, đáy sạch, màu đỏ, không ngứa không đau, mọc đối xứng nhau một cách đều đặn.
  • Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2: Sau khi trả qua giai đoạn một không được điều trị ức chế, tiêu diệt xoắn khuẩn gây bệnh, bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với các triệu chứng tiêu biểu như sốt cao, 2 bên bẹn có hạch bạch huyết sưng to không đau, cơ khớp đau, suy nhược cơ thể, chán ăn, trên da xuất hiện nốt ban, mụn mủ có hình như cánh hoa hồng…
  • Triệu chứng giang mai ở giai đoạn 3: Bệnh giang mai có sự đặc biệt hơn các bệnh khác ở giai đoạn 3 này là dù có tiến hành điều trị hay không thì cũng không có bất cứ triệu chứng gì, các triệu chứng bệnh biến mất hoàn toàn. Vì vậy, giai đoạn này còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Tuy nhiên, không có nghĩa là bệnh khỏi, xoắn khuẩn giang phát triển mạnh mẽ, ăn sâu vào các cơ quan bộ phận lân cận, xương khớp, máu gây ra những tổn thương lan rộng rất nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 4: Xuất hiện khi bệnh giang mai không được tiến hành điều trị hoặc điều trị nhưng không dứt điểm, với sự xuất hiện của các biến chứng vô cùng nguy hiểm như giang mai thần kinh (với các triệu chứng rối loạn thần kinh), giang mai tim mạch, và củ giang mai.

Không những vậy, dựa vào triệu chứng bệnh, bác sĩ và bệnh nhân có thể xác định được mức độ ảnh hưởng và tổn hại của bệnh gây ra cho bệnh nhân. Các triệu chứng bệnh được biểu hiện ra bên ngoài cơ thể rất rõ ràng nên bác sĩ và người bệnh có thể nhận biết được bằng mắt thường và cảm nhận của bệnh nhân.

Với những thông tin mà chuyên gia Phòng khám đa khoa Thành Đức đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết làm thế nào để phát hiện bản thân có bị bệnh giang mai hay không. Các bạn có thể liên hệ với chuyên gia theo số 01662286888 / 01662285888 để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp miễn phí, đặt trước lịch khám chữa bệnh. Hoặc tới địa chỉ Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để thăm khám và điều trị giang mai triệt để, hiệu quả.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Biểu hiện của bệnh giang mai và triệu chứng bệnh
Biểu hiện của bệnh giang...
Bệnh giang mai là 1 loại bệnh xã hội gặp khá phổ biến, gây ra bởi...
Dấu hiệu nào để nhận biết bệnh giang mai?
Dấu hiệu nào để nhận...
Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai sớm có vai trò quan trọng, ý nghĩa...
Bệnh giang mai ở phụ nữ, dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng
Bệnh giang mai ở phụ nữ,...
So với nam giới thì bệnh giang mai ở phụ nữ dường như gặp ít hơn...
Dấu hiệu nhận biết giang mai ở nam giới, triệu chứng của bệnh
Dấu hiệu nhận biết giang...
Bệnh giang mai ở nam giới cũng giống như bệnh giang mai ở nữ giới...
Phương pháp điều trị bệnh giang mai nào hiệu quả
Phương pháp điều trị...
Có các cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả nào là vấn đề thắc...
Cách phát hiện bệnh giang mai, con đường lây nhiễm bệnh
Cách phát hiện bệnh giang...
Ở các nước phát triển như phương Tây nói chung và ở Việt Nam nói...